คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งประเทศฝรั่งเศส (Institut de Researche pour le Developpement, IRD) จัดการประชุม IJL PRESTO Brainstorming Meeting โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เพ็ญนภา คลังสินศิริกุล รองคณบดีคณะเทคนิคการแพทย์ เป็นประธาน และได้รับเกียรติจาก อ.สพ.ญ.ดร.ณัฐกานต์ อวัยวานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสุขภาพหนึ่งเดียว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (PODD Centre) นายมงคล สาฟูวงศ์ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายแลกเปลี่ยนประสบการณ์ Dr. Nicole Ngo-Giang-Huong, Dr. Sabrina Locatelli นักวิจัยจากสถาบัน IRD และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วุฒิชัย คำดวง อาจารย์คณะเทคนิคการแพทย์ เป็นผู้ประสานงานการประชุม

การประชุมครั้งนี้เป็นการนำเสนอและระดมความคิด แลกเปลี่ยนประสบการณ์จากหลากหลายสหวิชาชีพ อาทิ นักชีวสารสนเทศศาสตร์ นักวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม นักระบาดวิทยา นักภูมิคุ้มกันวิทยา นักจุลชีววิทยา นักสังคมวิทยา แพทย์และสัตวแพทย์ เป็นต้น ด้วยมุมมองที่แตกต่างของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทำให้มองเห็นปัญหาโดยรวมและสามารถออกแบบงานวิจัยที่ช่วยเตรียมพร้อมและป้องกันการระบาดของโรคระบาดในอนาคตที่มีประสิทธิภาพได้ ณ โรงแรม ดิ เอมเพลส พรีเมียร์ เชียงใหม่ เมื่อวันอังคารที่ 2 เมษายน 2567